Bổ sung thêm cho bạn kiến thức về dây đai PU cao su

Dây đai PU, cao su hay còn gọi là dây Curoa, đối với người Việt Nam đã trở nên rất thân thuộc. Nhắc đến loại dây này hầu như mọi người sẽ tưởng tượng ra loại dây curoa màu đen, được lấy từ cao su. Loại dây này hay được sử dụng trong các loại máy móc, là vật truyền dẫn chuyển động…. Nhưng thực tế thì chủng loại, cách thức vận hành của loại dây này lại vô cùng đa dạng. Mà chỉ có những người làm trong ngành công nghiệp mới nắm rõ hết được. Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về dây đai PU, cao su.

Cách nhận diện, kiến thức chung về các loại dây đai PU cao su

+ Dây đai PU cao su (dây curoa) là một phụ kiện quan trọng của hệ truyền động công nghiệp. Có nhiều chủng loại dây curoa phổ biến như: Dây curoa bản dẹt-Flat belt, dây đai thang-V-belt, dây đai răng-Timing belt, dây đai phi tròn hoặc dây đai ngũ giác…

+ Dây đai hàng chính hãng có độ đàn hồi tối đa. Từ đó giúp thiết bị hoạt động ổn định trong những điều kiện khắc nghiệt, độ ma sát mài mòn lớn…. Với nhiệt độ làm việc từ -20 độ C tới 80 độ C

Dây đai PU cấu tạo có 2 phần chính

+ Phần cao su bên ngoài: đây là thành phần cấu tạo chính của dây curoa. Chất liệu cao su phải trải qua những quá trình lưu hóa. Mỗi nhà sản xuất, hay một chủng loại dây sẽ có 1 quy trình xử lý lưu hoá khác nhau. Hoặc thành phần chất phụ gia, công nghệ chế tạo, chất lượng cao su khác nhau.

+ Phần lớp bố dây: đây là phần dây đai được sản xuất từ sợi tổng hợp. Lớp này có chức năng chịu được lực kéo dãn, giảm nhiệt và làm mát cho dây curoa. Độ bền và tuổi thọ của dây đai PU, cao su ra sao đều sẽ phụ thuộc vào lớp bố dây. Vai trò của lớp bố giúp cho dây không bị biến đổi về chiều dài. Lại còn giúp dây không bị sinh nhiệt trong quá trình truyền động.

bo sung them cho ban kien thuc ve day dai pu cao su 11

Phân loại và cách đọc tên các loại dây đai PU cao su

Tùy theo từng dòng dây đai mà quy chuẩn chu vi được tính theo đơn vị mm hoặc inch.

+ Dây đai PU tính theo hệ mm: có SPZ – SPB – SPA – SPC; S3M – S5M – S8M – S14M. Cách đọc tên là Tên dây đai và chu vi (mm).

+ Dây đai PU tính theo hệ inch : Z – A- B- C – D – E; 3V – 5V – 8V; XL- L- H- XH. Cách đọc tên là tên dây đai và chu vi (inch).
Ký hiệu trên từng loại dây đai tùy theo hãng, tiêu chuẩn sản xuất. Ngoài ra còn một số ký hiệu như tên hãng, chu vi, tiêu chuẩn kích thước…

Dây đai PU, cao su được ứng dụng trong những ngành nghề gì?

Dây đai PU cao su được ứng dụng nhiều trong những ngành sản xuất đặc biệt như là: ngành giấy in, ngành bao bì, ngành dệt may …

+ Dây đai trong ngành dệt may

+ Dây đai truyền động trong ngành đóng gói và bao bì

+ Dây đai truyền động trong ngành giấy, ngành in

+ Dây đai truyền động trong ngành sản xuất, vận chuyển gỗ

+ Dây đai truyền động trong ngành cơ khí….

Cách lựa chọn dây đai PU cao su

Để lựa chọn được dây đai phù hợp theo máy, thường sẽ có 2 cách chọn.

+ Cách thứ nhất: Với những máy có sẵn dây cũ thì chỉ cần gửi mã dây đã có thông tin trên dây cũ để lấy dây mới thay thế.

+ Cách thứ hai: Với trường hợp bạn không thấy được thông tin mã dây cũ. Thì bạn có thể lấy chiều dài, rộng của chu vi dây cũ đã bị hỏng. Trên cơ sở đó người bán sẽ xác định đúng được model của dây đai đang sử dụng.

bo sung them cho ban kien thuc ve day dai pu cao su 2
Thiết bị công nghiệp Bình Minh – địa chỉ cung cấp dây đai PU cao su

Với những thông tin hữu ích mà bài viết nêu trên vừa cung cấp. Hy vọng quý khách đã có thêm những kiến thức về những dòng dây đai cao su đang có mặt trên thị trường hiện nay. Chúng tôi mong rằng, mỗi khi cần đến bất cứ dòng sản phẩm dây đai tròn, dây đai dẹt, dây đai răng cưa, dây đai thang…quý khách hãy nhớ tới Thiết bị công nghiệp Bình Minh. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp rất nhiều thiết bị băng tải công nghiệp, cùng những thiết bị phụ trợ khác.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0904.198.246 để tìm ngay những sản phẩm bạn đang cần nhé.

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *